Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ - Nét ẩm thực tinh tế xứ Quảng – Đà

Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ - Nét ẩm thực tinh tế xứ Quảng – Đà

Đà Nẵng là một trong các thành phố du lịch nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Sức hút của Đà Nẵng không chỉ nằm ở thiên nhiên non nước hữu tình, con người thân thiện mà còn ở đặc sản thấm đượm tình miền Trung nắng gió. Chả bò, nem, tré, bánh dừa nướng, mực khô câu, v.v… tất cả đều là những món ăn một lần nhớ mãi. Nhưng có một loại bánh lạ miệng, với lớp bánh giòn khúm và vị ngọt của mạch nha làm say đắm lòng người. Du khách nào đến thăm Đà Nẵng, Quảng Nam cũng mua về làm quà. Cùng GUfoods tìm hiểu xem, đó là món bánh gì nha!

Khô mè Bà Liễu Mẹ - Bánh 7 lửa, 7 phần gian nan

Cách đây nhiều năm, tại ngay cầu Cẩm Lệ có một gia đình sản xuất bánh khô mè nức tiếng gần xa, được những bà con người Việt xa quê hương nhớ tới với hương vị thơm ngon, đậm đà. Đến nay, anh Huỳnh Đức Sol - truyền nhân của gia đình vẫn giữ được nghề làm bánh khô mè hơn 5 thập kỉ qua. Bánh do gia đình anh Sol sản xuất có vị thanh ngọt, xốp, dẻo, thơm phức hương mè rang. Đời này qua đời khác, không khí sản xuất trong gia đình ngày một nhộn nhịp và cứ thế bánh khô mè gắn bó với gia đình anh qua hàng chục năm. Giờ đây, ở đó đã hình thành nên cả một làng nghề truyền thống thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Bánh khô mè đen có hình vuông, mỗi cạnh khoảng 4cm, có màu tượng trưng cho đất. Người dân quanh đây còn gọi đó là bánh bảy lửa, hoặc “bánh khô khổ”. Bởi lẽ, để ra lò được một mẻ bánh ngon, khâu chế biến phải trải qua ngọn lửa 7 lần. Bảy lần nung lửa ấy dường như đang tượng trưng cho bảy phần gian nan mà cả người nghệ nhân lẫn “chiếc bánh” phải trải qua để trở nên hoàn thiện. 

Các công đoạn cho ra đời bánh khô mè

Theo anh Sol chia sẻ, có hai công đoạn chính để cho ra lò bánh mè đúng điệu, cần bắt đầu từ việc lựa chọn loại gạo quê ngon nhất, vo đãi sạch sẽ rồi xay nhuyễn. Tiếp đến, dùng khuôn đóng bột gạo thành những chiếc bánh vuông vức rồi đem hấp chín. Khi bánh vừa chín tới, ngay lập tức mang xếp ra lò nướng, đợi cho bánh săn lại. Lúc đó, bánh khô ráo hoàn toàn và cho độ giòn rụm, tan trong miệng khi ăn…

Công đoạn quan trọng tạo nên vị đậm đà của bánh là thắng đường làm nhân mạch nha. Đường vàng thẳng kéo tơ thì nhắc xuống, thêm gừng giã nhuyễn vào, để nồi nóng ấm thường, tránh cho đường bị keo lại. Sau đó, dùng đũa nhúng chiếc bánh gạo đã nướng vào nồi đường, kéo sợi bám quanh chiếc bánh rồi nhanh tay lấy ra. Công đoạn hoàn thiện chiếc áo bánh là nhúng bánh quấn đường vào thau mè rang. Cuối cùng là thành phẩm để nguội rồi đóng gói kín.

Điểm khác biệt ở chiếc bánh khô mè của gia đình anh Sol là được gia công hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Bởi chỉ có chính người nghệ nhân mới xác định được độ chín vừa tới của bánh. Tất cả đều cần sự chăm chút tỉ mỉ trong từng công đoạn từ xay bột, hấp và nướng bánh, rang mè. Hơn hết là kỹ năng thắng đường ngọt, không bị đắng và khét. Độ sánh dẻo vừa phải và màu đường hơi chuyển màu nâu mật ong. Sở hữu đội ngũ thợ làm bánh lành nghề, quả nhiên, bánh khô mè Cẩm Lệ của anh Sol vẫn còn vang danh đến tận bây giờ.

Thành công của thương hiệu Bà Liễu Mẹ

Đặc trưng hương vị xứ Quảng Đà, năm 2012, bánh khô mè vùng Cẩm Lệ đã xuất sắc lọt top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam, chiếu theo Bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam. Đến năm 2015, thương hiệu Bà Liễu Mẹ của anh Huỳnh Đức Sol được ban tổ chức chương trình Sản phẩm chất lượng an toàn vì cộng đồng chứng nhận “Di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam”.

Tính đến thời điểm hiện tại, UBND Thành phố Đà Nẵng công nhận bánh khô mè Bà Liễu Mẹ là Đặc sản Đà Nẵng - một sản phẩm làm đa dạng nét văn hóa ẩm thực dân gian vừa tinh tế vừa sâu sắc của vùng Quảng – Đà. Nhưng trên hết đó còn là niềm tin, là động lực giữ lửa cho cả một làng nghề được lưu truyền muôn đời về sau.  

Lựa chọn các sản phẩm Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ tại GUfoods

𝐓𝐢𝐤𝐢: bit.ly/GU-tiki
𝐋𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: bit.ly/GU-lazada
𝐒𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: bit.ly/GU-shopee
𝐒𝐞𝐧𝐝𝐨: bit.ly/GU-sendo
-------------------------------------------------
𝐆𝐔𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬 - 𝐆𝐨𝐨𝐝 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬. 𝐖𝐞𝐥𝐥 𝐭𝐚𝐢𝐥𝐨𝐫𝐞𝐝.
🏠#Hayonha cùng GUfoods
🌐: gufoods.com
☎️️: 032 674 2977 (9:00 - 18:00)
💬: m.me/gufood

Bài sau →