Đừng Hoang Mang - Lương thực luôn có đủ cho mọi người

Đừng Hoang Mang - Lương thực luôn có đủ cho mọi người

Sau 1 ngày có ca nhiễm mới tại Việt Nam, mặt hàng gạo đã hết sạch trên các kệ hàng siêu thị. Trên các sàn thương mại điện tử, doanh số của các mặt hàng tương tự cũng tăng lên 5 lần. Kai thật sự lo lắng đến kịch bản giá gạo tăng gấp 2, gấp 3 lần trong thời gian tới.

Tâm lý tích trữ hàng hoá của bà con mình sẽ tạo nên nhu cầu ảo trên thị trường khiến các doanh nghiệp gạo cung cấp cho thị trường nội địa thu mua nguyên liệu nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ mua hàng của các doanh nghiệp gạo xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp này tăng giá mua vào để chuẩn bị đủ hàng hoá đúng thời điểm cho các hợp đồng. Cạnh tranh của hai nhóm doanh nghiệp sẽ làm leo tháng giá mua vào. Nếu các nhà phân phối lớn bắt đầu ghim hàng và đầu cơ thì sẽ càng làm tình hình tồi tệ hơn.

Kai không dám chắc về tình hình dịch bệnh trong những ngày sắp tới, nhưng Kai biết chắc mình không cần phải quá lo lắng về vấn đề lương thực vì :
+ Còn rất nhiều gạo trong kho ở khắp 63 tỉnh thành của Cục Dự Trữ.
+ Còn rất nhiều lúa gạo trong kho của các doanh nghiệp đầu mối trên khắp cả nước.
+ Còn rất nhiều hàng tồn trong kho trên các sàn thương mại điện tử. Điển hình @GUfoods là một trong những nhà bán gạo và thực phẩm online với giá bình ổn mà Kai thường tin tưởng đặt mua.

Hi vọng là kịch bản giá gạo tăng cao hồi năm 2006 do tâm lý tích trữ và đầu cơ sẽ không tái diễn chỉ vì tâm lý nhất thời của người tiêu dùng.

-Kai-

← Bài trước