PHỞ SẮN CAROMI - SINH RA TỪ LÀNG, VƯƠN TẦM THẾ GIỚI

PHỞ SẮN CAROMI - SINH RA TỪ LÀNG, VƯƠN TẦM THẾ GIỚI

Phở sắn Quế Sơn từng là cao lương mĩ vị thời kì nghèo khó sau chiến tranh. Ít ai nhớ được nó xuất hiện chính xác từ bao giờ. Nhưng người ta biết ông Dương Ngọc Xinh là người đã gây dựng lại món quà quê này để người đời sau không lãng quên. Hiểu được sứ mệnh đó của cha ông, rời vị trí làm chủ cho một công ty công nghệ tại TP.HCM, anh Dương Ngọc Ảnh quyết định trở về Quế Sơn vực dậy cả một làng nghề đã mai một, lưu truyền và phát triển đặc sản quê hương. 

Hành trình trở về và khát khao lưu giữ sản vật quê nhà

Ngọc Ảnh kể rằng khi đó anh mới 12 tuổi, hằng ngày phải dậy từ 4 giờ sáng để cùng ba mẹ kéo sợi phở. Phở sắn là món ăn có dạng lưới, được chế biến công phu từ củ sắn tươi (khoai mì) qua rất nhiều công đoạn như: cạo vỏ, rửa sạch, xay bột. Sắn phải ngâm chắt lọc 2 ngày 2 đêm. Bột phải đánh thật nhuyễn, kéo sợi, phơi và thu hoạch dưới cái nắng chói chang của miền Trung. Vỉ phơi bằng tre, phải được đánh dầu hằng tuần để tránh làm dính sợi phở dẫn đến gãy hoặc hư. Tuổi thọ của những chiếc vỉ này lại khá ngắn, do đó phải thay thường xuyên và mất rất lâu để tạo ra một cái vỉ mới. 

Quả thực, đây là một nghề vất vả và khó khăn. Nhưng chứng kiến nghề làm phở sắn đang dần thất truyền (cả thị trấn hiện chỉ còn 3 hộ theo nghề) điều này đã thôi thúc anh Ảnh phải giữ lại ẩm thực làng quê mình. Anh nhận thấy phở sắn có tiềm năng thị trường khá lớn, tuy vậy, trước giờ phở sắn chỉ được bày bán ở chợ. Với khát vọng đưa món đặc sản này ra bước ra khỏi tỉnh, anh Ảnh từ bỏ công việc lương cao, về quê với 300 triệu đồng trong tay làm vốn. Năm 2018, anh thành lập cơ sở sản xuất phở sắn chuyên nghiệp và chính thức ra mắt thương hiệu Caromi.

Một trong những lý do phở sắn chỉ mãi quanh quẩn ở làng là bởi vì người ta chỉ xem đó là món ăn chơi, nên chưa từng nghĩ đến việc khai thác tiềm năng của nó. Đối với Dương Ngọc Ảnh lại khác. Trải qua quá trình nghiên cứu, anh Ảnh cho hay sản phẩm từ tinh bột củ rất tốt cho sức khỏe, không gây dư thừa năng lượng như gạo hay lúa mì. Phở sắn sau quá trình chế biến, vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng chất xơ. Món ăn này cực kì phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người không muốn nạp nhiều tinh bột vào khẩu phần ăn của mình. Phở sắn còn là thực phẩm dễ chế biến, thậm chí là chế biến đa dạng theo chuẩn món Á lẫn món Âu, do đó rất được khách nước ngoài ưa chuộng.

Khi bắt đầu với Caromi, anh Ảnh vừa sản xuất vừa tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Thời gian đầu, anh bán phở sắn với giá làm quen thị trường nên bị lỗ. Vài tháng sau, thị trường có tiêu thụ nhiều hơn nhưng lợi nhuận lại không đáng kể. Nhận thấy cách tiếp cận khách hàng hiện tại chưa thực sự hiệu quả, anh Ảnh thay đổi đường hướng riêng của mình. Anh tìm đến các đầu bếp hàng đầu để học hỏi và sáng tạo công thức chế biến mới lạ cho món phở sắn. Sau đó, anh đề cập đến việc đưa nguyên liệu này vào nhà hàng của họ để phục vụ cho thực khách. Đây chính là bước đầu để người dân và khách du lịch được nhìn thấy, nếm thử và ghi nhớ về đặc sản này. 

Ngoài ước mơ làm rạng danh tiếng tăm của phở sắn Quế Sơn, anh Dương Ngọc Ảnh còn nung nấu tham vọng vươn tầm thế giới với sợi mì sắn mà anh đặt tên nó là “Spaghetti Việt Nam”. Sợi phở được ép  thành hình thuôn dài như sợi mì Ý. Như vậy sẽ dễ tiếp cận đến với người tiêu dùng nước ngoài hơn. Vì sự quan tâm đến sức khỏe khách hàng, anh Ảnh mong muốn hình thành thói quen ăn uống lành mạnh của cộng đồng trong và ngoài nước. Anh hy vọng, khi đứng giữa hai sự lựa chọn thực phẩm nhiều tinh bột và thực phẩm giàu chất xơ, khách hàng sẽ làm quen và đồng hành cùng mì spaghetti Việt Nam.  

Anh Ảnh từng ít nhiều kể chuyện trên báo: “Tôi từng khởi nghiệp và thất bại nhiều lần. Nhưng tôi bắt đầu với phở sắn bằng sự nghiêm túc và giờ tôi mê phở sắn rồi, và mục tiêu của tôi là đưa sản phẩm từ sắn ra thế giới”. Có lẽ, nhờ niềm đam mê bất tận với phở sắn mà anh Dương Ngọc Ảnh vẫn chọn con đường kế tục và phát huy món quà quê Quảng Nam. Dự án phở sắn Caromi với khẩu hiệu “Back to the roots” (tạm dịch: Trở về nguồn cội”) của anh sẽ ngày càng tiến xa hơn nữa trên con đường chinh phục thị trường thế giới. 

Lựa chọn các sản phẩm của Caromi tại GUfoods

𝐓𝐢𝐤𝐢: bit.ly/GU-tiki
𝐋𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: bit.ly/GU-lazada
𝐒𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: bit.ly/GU-shopee
𝐒𝐞𝐧𝐝𝐨: bit.ly/GU-sendo
-------------------------------------------------
𝐆𝐔𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬 - 𝐆𝐨𝐨𝐝 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬. 𝐖𝐞𝐥𝐥 𝐭𝐚𝐢𝐥𝐨𝐫𝐞𝐝.
🏠#Hayonha cùng GUfoods
🌐: gufoods.com
☎️️: 032 674 2977 (9:00 - 18:00)
💬: m.me/gufoods

← Bài trước Bài sau →